Máy in bị lem mực: nguyên nhân và cách khắc phục nhanh, đơn giản ngay tại nhà

may in bi lem muc

Máy in sử dụng lâu ngày sẽ gặp không ít sự cố như kẹt giấy, nhăn giấy… và đặc biệt là trình trạng máy in bị lem mực khiến cho chất lượng bản in kém đi. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến lỗi máy in bị lem mực? Hãy cùng Thumuamucin.vn tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân cũng như cách khắc phục của tình trạng này qua bài viết sau.

may in bi lem muc

I. Tình trạng máy in bị lem mực gây ra ảnh hưởng như thế nào?

Máy in bị lem mực là tình trạng trên bề mặt giấy in xuất hiện các vệt đen, chấm đen loang lổ, mực in chỗ đậm chỗ nhạt khiến cho chữ không thể nhìn rõ… làm cho chất lượng bản in giảm đi đáng kể.

Mặc dù tình trạng máy in bị lem mực không khó để khắc phục, tuy nhiên nó cũng gây nên những ảnh hưởng đáng kể:

  • Chất lượng bản in giảm, mất tính thẩm mỹ
  • Làm gia tăng chi phí in ấn văn phòng vì phải thực hiện bản in mới
  • Mang đến cho khách hàng trải nghiệm in ấn không tốt
  • Mất thời gian sửa chữa máy in, ảnh hưởng tiến độ công việc

>>> Hướng dẫn chi tiết cách in giấy A5 nhanh chóng, dễ dàng nhất

II. Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng máy in bị lem mực

1. Giấy in không đạt chất lượng

Giấy in không đạt chất lượng là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng máy in bị lem mực. Bởi nếu trong thời gian dài không sử dụng hoặc điều kiện bảo quản không tốt, dễ làm cho giấy in bị ẩm, khi in mực sẽ bám vào giấy nhưng khả năng thấm của giấy giảm, không kịp sấy khô dẫn đến tình trạng mực in bị lem. Ngoài ra, sử dụng giấy in quá mỏng hoặc bề mặt giấy không có độ nhẵn cũng dễ làm cho giấy bị gập, nhăn… trong quá trình in, làm cho mực phun không đều và dẫn đến tình trạng lem mực.

Cách khắc phục: Trước khi tiến hành in ấn, bạn cần kiểm tra chất lượng của giấy in, tránh sử dụng giấy bị ẩm hay có chất giấy quá mỏng. Theo tiêu chuẩn in hiện nay, định lượng giấy đạt chuẩn là 72g, như vậy sẽ giúp cho bản in đạt chất lượng tối đa và tăng độ bền cho máy in.

2. Đổ mực in sai quy chuẩn

Thao tác đổ mực in không đúng quy chuẩn cũng sẽ làm cho máy in bị lem mực, do đó, khi đổ mực máy in, bạn nên chú ý thực hiện theo đúng quy trình để đảm bảo bản in chất lượng nhất.

Cách khắc phục: Bạn nên thường xuyên vệ sinh hộp mực và đảm bảo thao tác đúng kỹ thuật khi đổ mực vào máy. Trường hợp bạn muốn chắc chắn hơn, có thể tìm thợ đổ mực chuyên nghiệp nhằm đảm bảo mực được đổ đúng nhất.

>>> Hướng dẫn cách khắc phục lỗi drum máy in dễ dàng thực hiện

3. Không sử dụng mực in chính hãng, đạt chất lượng

Để đảm bảo chất lượng bản in và độ bền của các linh kiện máy in, bạn nên chọn đúng loại mực phù hợp cho từng dòng máy in khác nhau. Bởi trên thị trường hiện nay có nhiều loại mực in với giá cả và chất lượng chênh lệch khá lớn, bạn không nên chọn những loại mực giá rẻ, kém chất lượng sẽ dễ xảy ra tình trạng máy in bị lem mực.

Cách khắc phục: Bạn nên chọn mua mực in chính hãng, đạt tiêu chuẩn về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phù hợp với máy in. 

4. Do bộ phận drum của máy in bị mòn

Khi mặt giấy in xuất hiện tình trạng các chấm nhỏ li ti xếp hàng thẳng thì khả năng cao là bộ phận trống từ đã gặp vấn đề hoặc bị hỏng. Bộ phận này hoạt động rất năng suất nên thường có tuổi thọ chỉ trong vài lần đổ mực hoặc số trang in nhất định.

Cách khắc phục: Trường hợp drum bị ăn mòn hoặc hư hỏng, bạn nên thay mới để đảm bảo bản in đạt chất lượng tốt nhất.

may in bi lem muc

5. Bộ phận gạt mực bị hỏng

Gạt mực in có nhiệm vụ gạt bỏ lượng mực dư thừa trên giấy trong quá trình in, do đó nếu gạt mực bị hỏng sẽ dễ dẫn đến tình trạng mực in quá nhiều, gây nên hiện tượng mực bị lem. Nếu bạn thấy máy in bị lem mực thì hãy kiểm tra bộ phận gạt mực còn hoạt động tốt hay không.

Cách khắc phục: Bạn hãy thay bộ phận gạt mực mới để máy in hoạt động tốt hơn.

may in bi lem muc

6. Nhiệt từ lô sấy không đủ nóng

Trong quá trình in ấn, mực bám được lên bề mặt giấy là nhờ nhiệt được tỏa ra từ lô sấy. Do đó, nếu lô sấy không đủ nhiệt để làm nóng mực in thì quá trình lăn qua vùng mực sẽ không được làm khô, khiến cho mực không thể bám vào giấy in một cách chắc chắn, gây nên tình trạng nhòe mực trên bản in, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

Cách khắc phục: Bạn nên thay lô sấy mới để chấm dứt tình trạng bị lem mực, đảm bảo nhiệt độ lô sấy luôn đủ nóng để làm khô mực in.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi máy in bị lem mực. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích, từ đó có thể khắc phục các lỗi máy in đơn giản ngay tại nhà. Nếu bạn có nhu cầu mua mực in chính hãng hoặc các bộ phận của máy in với giá tốt nhất thị trường, hãy liên hệ đến Thu Mua Mực In Cũ qua hotline 0931 241 241 hoặc truy cập website thumuamucin.vn để được tư vấn và hỗ trợ thu mua nhanh chóng.

praim.edu.vn/